Tỏi được
sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày của con người. Từ lâu đời, con người
đã biết sử dụng tỏi để chữa bệnh như nhỏ nước tỏi vào mũi để chống cúm, nhỏ mũi
cho gà để chữa bệnh và phòng bệnh...
Nhưng hiểu những tác dụng huyền bí của tỏi thì ít người biết.
Hiện nay, nhiều nước trên thế giới, các nhà
khoa học đã dày công nghiên cứu phát hiện ra trong tỏi có selen và các nguyên
tố vi lượng chứa kháng khuẩn alliin làm tăng cường khả năng của hệ thống miễn
dịch, làm giảm huyết áp cao và nhiều bệnh nâng cao sức khỏe.
Tỏi có tác dụng chống tắc nghẽn mạch máu
giống aspirine, nó còn có hoạt tính làm hạn chế việc sinh ra phần tử tự do gây
tổn thương tổ chức khớp - có tác dụng dưỡng nhan, ích thọ nhờ khả năng làm chậm
quá trình lão hóa tế bào tức bảo vệ hồng cầu không bị oxy hóa, làm ảnh hưởng
đến các phần tử tự do là những hạt vô cùng nhỏ bé được hình thành trong quá
trình oxy hóa. Làm giảm xung huyết và tiêu viêm, tiêu tan mệt mỏi, phục hồi
nhanh thể lực, tiêu mỡ...
Để tiện việc tham khảo và ứng dụng tùy điều
kiện từng người, xin giới thiệu một số kết quả trong nghiên cứu thu được của
các nhà khoa học đã được ghi nhận.
Tỏi làm giảm cholesterol để phòng bệnh tim mạch
Nghĩa là giảm lượng cholesterol bám rộng trên
thành mạch. Từ đó ngăn ngừa được các bệnh xuất huyết mạch máu não, đau thắt
tim, cao huyết áp và một số bệnh tim mạch khác. Nhiều nghiên cứu thấy rằng nước
chiết từ tỏi để lâu ngày làm giảm 30% lượng cholesterol nên
giúp phòng ngừa xơ cứng động mạch nhờ khả năng làm tăng albunin mật độ cao
(HDL), hoặc giảm mật độ thấy albunin (LDL).
Theo Báo "Ăn uống và dinh dưỡng"
của trường Đại học Taffsi (Mỹ), mỗi ngày ăn hai nhánh tỏi sẽ có công hiệu ngang
với uống thuốc làm giảm cholesterol. Còn các nhân viên nghiên cứu thuộc trường
Đại học Dennsylvania đã phát hiện tác dụng làm giảm cholesterol và làm hạ thấp
khả năng bám của mỡ trong máu. Có bệnh nhân người Mỹ tên Betty Cohen khẳng định
rằng từ khi ăn tỏi hàng ngày thì lượng cholesterol của tôi
giảm rõ rệt. Thật là điều bất ngờ.
Tỏi đề phòng tắc nghẽn mạch máu
Trong nghiên cứu, người ta đã thấy nước tỏi
có tác dụng phòng tắc nghẽn mạch máu nhờ khả năng phân giải và hòa tan một loại
protein dễ gây tắc. Nhiều chứng minh qua nghiên cứu đã thấy thuốc hỗn hợp có
tỏi có tác dụng như aspirin. Vì vậy, các chuyên gia y tế đã khuyên người bệnh
tăng mỡ máu cần ăn từ 3-4 nhánh tỏi mỗi ngày.
Tỏi phòng chống ung thư dạ dày và ung thư da
Các nhà nghiên cứu thuộc Viện ung thư Mỹ hiện
đang sản xuất loại thuốc tổng hợp được chiết từ tỏi, có khả năng chống ung thư
tốt, mặc dù đã thành khối u vẫn có hiệu lực. Các nhà nghiên cứu Mỹ đã dựa vào
các kết quả điều tra tương quan của Trung Quốc để quyết định đưa vào bào chế
loại thuốc mới này. Những kết quả điều tra cho thấy những cư dân có tập quán ăn
tỏi thường xuyên thì tỷ lệ ung thư dạ dày thấp.
Một bác sĩ thuộc Viện y học Sơn Đông Trung
Quốc xác nhận rằng tỷ lệ ung thư dạ dày ở những người thường xuyên ăn tỏi thấp
hơn 60% so với những người khác cùng khu vực. Ở trường Đại học tại bang Texas
và Los Angeles (Mỹ) đã phát hiện nước tỏi chiết có tác dụng ức chế một số bệnh
ung thư ác tính và đề phòng ung thư da.
Tỏi làm suy giảm viêm đau khớp
Qua theo dõi những bệnh nhân viêm khớp được
điều trị bằng viên nang điều chế từ tỏi đều cho kết quả tốt, nhờ hoạt tính ở
tỏi làm hạn chế việc sinh ra các phần tử tự do gây tổn thương đến tổ chức khớp.
Một phụ nữ Mỹ tên Jusshan Bert bị bệnh viêm khớp nặng đã được điều trị bằng
nang tỏi nay trở lại bình thường (trước kia chưa điều trị khớp gối bị đau liên
tục rất khó chịu).
Tỏi còn tác dụng dưỡng nhan ích thọ, làm chậm sự lão hóa
Các nghiên cứu của Bác sĩ Robertllin đã thừa
nhận rằng tỏi có tác dụng dưỡng nhan ích thọ, làm chậm sự lão hóa. Đó là khả
năng bảo vệ hồng cầu không bị oxy hóa và khống chế phần tử tự do sinh ra trong
quá trình oxy hóa để các phần tử này không tác động đến quá trình lão hóa.
Ăn tỏi thường xuyên còn giúp khả năng hồi
phục sức khỏe và chống sự già nua. Tỏi là loại gia vị trồng ở mọi miền đất nước
lại có giá trị tuyệt hảo như vậy. Hy vọng chúng ta tiếp tục theo dõi để phát
hiện nhiều khả năng tiềm tàng của tỏi, đồng thời ứng dụng trong chữa bệnh và
phòng bệnh hàng ngày được tốt hơn.
Dùng tỏi trị bệnh thế nào cho đúng?
Tỏi có thể ăn tươi, ngâm dấm, đường hoặc pha
trà. Tuy nhiên, trong môi trường axit, tác dụng của tỏi tăng gấp 4 lần nên dùng
tỏi ngâm dấm là tốt nhất.
Theo Đông y, tỏi vị cay, tính ấm, có công
dụng hành khí trệ, làm ấm tỳ vị, giải độc và sát trùng. Do đó, nó thường được
dùng để chữa các chứng bệnh như đầy bụng, chậm tiêu, rối loạn tiêu hóa, đau
bụng do lạnh, phù thũng, tiêu chảy, bệnh lỵ, sốt rét, ho gà, mụn nhọt, đỉnh
độc, viêm loét lâu liền, rụng tóc, nấm tóc, rắn cắn…
Tỏi tươi: là dạng dễ dùng nhất, có thể ăn
sống hoặc dầm vào nước chấm. Tỏi sống giúp tiêu diệt vi khuẩn trong khoang
miệng. Mỗi ngày nên ăn 2 tép tỏi, nhiều hơn hoặc ít hơn một chút đều được. Tuy
nhiên, ăn nhiều quá không có lợi vì dạ dày sẽ dễ bị kích thích và chất axilin
có trong tỏi có thể gây ra chứng tan máu. Theo các nhà dinh dưỡng, mỗi ngày ăn
khoảng 10 g tỏi là vô hại. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng kiếm được tỏi
tươi và ăn tỏi tươi hay để lại mùi hôi, do đó người ta thường chế biến thành
các dạng khác.
Tỏi ngâm: có thể ngâm dấm hoặc ngâm đường.
Trong môi trường axit, tác dụng của tỏi tăng gấp 4 lần nên dùng tỏi ngâm dấm là
rất tốt. Cách chế biến: lấy 50 g tỏi tươi bóc vỏ rồi ngâm với 100 ml giấm gạo,
sau chừng mươi ngày là dùng được, nếu để đủ 30 ngày thì càng tốt.
Tỏi ngâm đường: lấy 50 g tỏi đem ngâm nước
trong 7 ngày, mỗi ngày thay nước một lần, sau đó bóc bỏ vỏ rồi ngâm với muối
một lúc cho chảy hết nước. Hòa 800 g đường trắng trong một cái liễn miệng nhỏ
với lượng nước chín vừa đủ, đổ tỏi vào ngâm trong 1 tháng là có thể ăn được.
Tỏi ngâm đường có vị mặn ngọt, mùi thơm rất thú vị.
Rượu tỏi: có nhiều cách chế rượu tỏi.
Lấy 25 g tỏi bóc vỏ, giã nát rồi đem ngâm
với 100 ml rượu trắng, bịt kín miệng bình, để chỗ thoáng mát, sau 7 ngày là có
thể dùng được, mỗi ngày uống 1-2 lần, mỗi lần 25-30 ml.
Dùng một cái bình miệng hẹp hoặc một vò rượu, đổ tỏi đã bóc vỏ vào đầy chừng 7/10 bình, xen kẽ với tỏi, rải từng lớp đường phèn đã đập vụn, rót rượu trắng vào cho ngập tỏi. Bịt kín miệng bình, để chỗ râm mát, sau 30 ngày là có thể dùng được, để càng lâu càng tốt, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 25ml.
Dùng một cái bình miệng hẹp hoặc một vò rượu, đổ tỏi đã bóc vỏ vào đầy chừng 7/10 bình, xen kẽ với tỏi, rải từng lớp đường phèn đã đập vụn, rót rượu trắng vào cho ngập tỏi. Bịt kín miệng bình, để chỗ râm mát, sau 30 ngày là có thể dùng được, để càng lâu càng tốt, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 25ml.
Trà tỏi: có thể chế biến theo 2 cách.
Tỏi 15 g, sơn tra 30 g, thảo quyết minh 10
g. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng rồi đem hãm với nước sôi trong bình kín cùng
với sơn tra và thảo quyết minh, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong
ngày. Công dụng: hạ mỡ máu, chống béo phì, tiêu thực tích.
Tỏi vỏ tím 10 g, kim ngân hoa 6 g, trà xanh
3 g, cam thảo 2 g. Tỏi bóc vỏ, giã nát rồi đem hãm với nước sôi trong bình kín
cùng với kim ngân hoa, trà xanh và cam thảo, sau 15 phút thì dùng được, uống
thay trà trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt giải độc, thanh nhiệt trừ thấp.
Tỏi và các món ăn - bài thuốc
Bài 1: Tỏi 30 g, chim bồ câu 1 con. Chim bồ
câu làm thịt, bỏ lông và nội tạng, rửa sạch cho vào bát cùng với tỏi đã bóc vỏ,
cho đủ gia vị, chế thêm một chút rượu vang và nước trắng rồi đem hấp cách thủy,
ăn nóng. Công dụng: bổ khí dưỡng huyết, ích tủy sinh tinh.
Bài 2: Tỏi 50 g, thịt dê nạc 250 g. Thịt dê
rửa sạch, thái miếng, ướp gia vị, tỏi bóc vỏ đập giập. Cho dầu thực vật vào
chảo đun cho nóng già, bỏ thịt dê vào xào chín tái, bỏ tỏi và các gia vị vừa đủ
đun thêm một lát là được, ăn nóng. Công dụng: ôn thận tráng dương, bổ khí sinh
tinh.
Bài 3: Tỏi 30 g, thịt yếm ba ba 250 g. Thịt
yếm ba ba rửa sạch, cắt thành miếng bỏ vào đun sôi vài lần, vớt ra rồi đem rán
qua, tỏi bóc bỏ vỏ, cho vào chảo rán qua cho có màu vàng non, tiếp đó cho thịt
ba ba vào xào, chế thêm các gia vị như gừng, hành, muối, đường, một chút rượu
và nước vừa đủ, dùng lửa nhỏ ninh trong 30 phút là được. Công dụng: tư âm bổ
thận.
Bài 4: Tỏi 100 g, dạ dày lợn 1 cái, sa nhân 3
g. Dạ dày lợn rửa sạch, cho sa nhân và tỏi đã bóc vỏ vào trong, lấy chỉ khâu
lại, cho vào nồi, chế thêm rượu, muối và nước lượng vừa đủ rồi hầm cho đến khi
chín nhừ là được, cho thêm một chút mì chính, ăn nóng. Công dụng: bổ hư nhược,
kiện tỳ vị.
Khái niệm tỏi đen và những tác dụng thần kỳ của tỏi đen
Tỏi đen (Black garlic) là
tỏi được lên men từ tỏi thường trong một thời gian dài, sản phẩm có màu đen, vị
ngọt, không còn mùi cay hăng của tỏi thường và có tác dụng gấp hàng chục lần
tỏi thường. Ở Việt Nam, lần đầu tiên tỏi đen được HỌC VIỆN
QUÂN Y nghiên cứu quy trình lên men cũng như thành phần hóa học và tác dụng
sinh học của tỏi đen được tạo ra trong đề tài cấp Nhà nước mã số
KC10.TN05/11-15. Kết quả nghiên cứu cho thấy sau khi lên men hàm lượng các nhóm
hoạt chất tăng rất cao, đặc biệt hàm lượng S-allyl-L-Cystein (là hoạt chất đã
được chứng minh tác dụng ngăn ngừa sự phát sinh khối u) tăng 5-6 lần so với tỏi
thường.
Ở Hàn Quốc và Nhật Bản, tỏi đen được
sử dụng rộng rãi với vai trò là một loại thực phẩm tăng cường sức khỏe. Tỏi
đen có khả năng chống ô xy hóa rất cao và nó thường được tin là có thể
kéo dài tuổi xuân.
Từ thời xa xưa, tỏi luôn được biết đến như
một loại gia vị nấu ăn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Ngày nay,
người ta dùng ngày càng nhiều tỏi đen trong lĩnh vực ẩm thực
và lĩnh vực thuốc thay thế. Tỏi đen được giới
thiệu rộng rãi ra thế giới bởi Nhật Bản và Hàn Quốc trong vài năm trở lại đây. Tỏi
đen chính là tỏi tươi chất lượng cao, được chọn lọc cẩn thận rồi trải
qua một quá trình lên men chậm (khoảng 45 ngày), dưới sự kiểm soát chặt chẽ
nhiệt độ và độ ẩm. Tác dụng tốt cho sức khỏe con người của tỏi đen đã
được giới thiệu nhiệt tình bởi những bác sỹ y học cổ truyền, bác sỹ đông y.
Ở các nước như Nhật Bản và Hàn Quốc cái giá
phải trả cho 1kg tỏi đen là khá cao ( Khoảng 4-5 triệu/kg) Những tại Việt Nam
thì giá của nó rất hợp lý, chỉ rơi vào khoảng 1,7 triệu/kg. Và chất lượng thì
có thể nói là không hề thua kém tỏi đen Nhật Bản và tỏi đen của Hàn Quốc do
được chuyển giao công nghệ từ các nước này và giá thành nguyên vật liệu tại
Việt Nam cũng khá rẻ. Đây là 1 lợi thế của người dân Việt Nam khi được sử dụng
loại thàn dược này với cái giá rất hợp lý như thế.
(Theo maumo)
0 nhận xét :
Đăng nhận xét
Hãy viết những gì bạn muốn nói